Tư vấn trực tuyến: "Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung"

  • 19 Tháng Mười Một
  • In
  • Giới thiệu

Vào lúc 15 giờ ngày 16/9/2021, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM phối hợp với Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến với chủ đề "Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung".

       Chương trình với sự tham dự của với sự tham dự của các vị khách mời:

       - TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM;

       - PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM;

       - Cô Trần Thuý Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế Hồng Bàng;

     - ThS Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và Tuyển sinh - Trường ĐH Văn Hiến.

       Trong chương trình nay, PGS. TS. Huỳnh Quyền – Hiệu trưởng Nhà trường sẽ giải đáp băn khoăn về nguyện vọng bổ sung để giúp các em thành công trong sự lựa chọn ngành nghề của mình.

       Câu hỏi: Trường ĐH Tài nguyên Môi trường là trường ĐH công lập, tương đối thuận lợi trong công tác tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Xin Thầy cho biết đánh giá chung về kết quả xét tuyển đợt 1 của trường như thế nào? Tuyển đủ chỉ tiêu của trương năm 2021 chưa, điểm chuẩn có thay đổi nhiều so với năm 2020 không thưa PGS-TS Huỳnh Quyền? 

      - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Cảm ơn Báo Người Lao Động đã tổ chức rất kịp thời chương trình để mang thông tin đến thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay.  Cũng giống như trường ĐH khác, năm nay trường thực hiện qua 4 hình thức tuyển sinh: Phương thức (PT) 1: Xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, PT2: xét điểm học bạ; PT3: điểm của kỳ thi năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức và PT4: tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Cho đến hôm nay, với hình thức tuyển sinh bằng học bạ, Nhà trường đã thực hiện 5 đợt/ 8 đợt tuyển sinh; theo phương thức này, thì hiện nay đã thực hiện đợt thứ 5, kết quả tuyển sinh đạt theo đúng kế hoạch của Nhà trường, các em trúng tuyển theo phương thức này đã thực hiện quy trình nhập học theo quy định. Với phương thức tuyển sinh kỳ thi năng lực ĐHQG, dựa theo kết quả thông báo, trường đã thực hiện xác nhận trúng tuyển đối với những thí sinh trúng tuyển. 

       Chiều 15/9, Hệ thống điểm chuẩn theo phương thức tuyển sinh bằng kết quả thi THPT Quốc gia của Nhà trường đã được công bố dựa trên kết quả của 6 lần lọc ảo do Bộ GD-ĐT tổ chức. Dự kiến trong chiều ngày 16/9 trường sẽ công bố danh sách Thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021. Về tình hình tuyển sinh chung cho thấy có sự chênh lệch giữa các ngành, các ngành có số thí thi đăng ký lớn, đó là Khối ngành Công nghệ thông tin, Khối ngành Kinh tế (Quản Trị kinh doanh) và Khối ngành Quản lí Đất đai. Điều này đã và đang diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam khi thực hiện đăng ký xét tuyển. Từ hơn 20 năm trở lại đây tại Việt nam, hiện tượng số lượng đăng ký lệch ngành quá nhiều đã diễn ra và điều này có nguy cơ dẫn đến bất cân đối nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của Đất nước hiện nay và những năm đến. Hiện tượng nhiều ngành thừa nguồn nhân lực, sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nhiều ngành khác lại thiếu nguồn nhân lực. Và điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, tác động đến thí sinh khi đăng ký tuyển sinh ở trình độ đại học. 

PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường tư vấn cho thí sinh tại chương trình

      Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM bên cạnh các ngành phổ biến như các trường ĐH khác thì phần lớn các ngành đào tạo của nhà trường bao trùm trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây có thể nói là lĩnh vực mà nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn cho hiện nay và những năm đến. Chỉnh phủ Việt nam đã xác định Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là trong 4 nhiệm vụ trọng tâm cho việc xây dựng nền Kinh tế phát triểnbền vững của Đất nước ta, và kinh nghiệm thực tế cho thấy ở các nước phát triển trên thế giới, Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là lĩnh vực hết sức quan trọng. Thực tế hiện nay đã chứng minh, chúng ta đang đối diện với cạn kiệt Tài nguyên, ô nhiễm môi trường, hậu quả của biến đổi khí hậu và dịch bệnh đang diễn ra ngày càng khốc liệt, tác động đến mọi hoạt động từ Kinh tế- Văn hoá-Xã hội của mọi quốc gia.

       Câu hỏi: Tại Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường, xin thầy cho biết ngành học nào được thí sinh ưa chuộng? Và nếu thí sinh vẫn còn muốn theo đuổi các ngành về môi trường nhưng không còn cơ hội ở đợt xét tuyển đầu tiên thì thầy có thể đưa ra lời khuyên nào cho các em khi xét tuyển đợt bổ sung? 

     - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Hiện nay, cũng như các trường đại học khác, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng chịu ảnh hưởng chung về sự bất cân đối trong ngành nghề đào tạo, các tỷ lệ thí sinh đăng ký vào các ngành tiêu biểu như: Quản lí Đất đai, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh là những ngành nghề được đã số các em lựa chọn. Các ngành này có điểm chuẩn vượt lên khoảng 3-4 điểm. Và điều này cũng là trăn trỡ của những người làm công tác giáo dục đại học, trường đại học công lập như chúng tôi hiện nay, với trách nhiệm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, sự bất cân đối này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu thị trường lao động, thừa – thiếu sẽ xãy ra, đặc biệt với các ngành như Quản lí khai thác Tài Nguyên (Tài nguyên Nước, tài nguyên Khoáng sản, tài nguyên Biển và Hải đảo), ngành Khí tượng thuỷ văn & Biến đối khí hậu...; thực ra, nhu cầu các ngành này hiện nay là rất lớn, bởi tất cả các hoạt động phát triển kinh tế từ Cơ quan nhà nước đến doanh nghiệp, từ lĩnh vực Nông nghiệp đến công nghiệp đều rất cần nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

      Câu hỏi:. Em thi tổ hợp BOO được 22,50 nhưng đã trượt nguyện vọng vào ĐH Nông lâm, nay em xin hỏi Trường ĐH Tài Nguyên Môi trường có tuyển nguyện vọng bổ sung ngành quản lý đất đai hay không? Với mức điểm này em nên đăng ký xét tuyển bổ sung vào đâu ngành liên quan đến đất đai, môi trường? Em xin cảm ơn . (Nguyễn Văn Thành) 

      - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Ngành quản lý đất đai là 1 trong những ngành có số lượng thí sinh đăng ký NV1 tăng khá nhiều so với chỉ tiêu. Thí sinh xét bổ sung cần chờ thông tin sau 26/9 để xem trường có tuyển bổ sung hay không. Thí sinh có thể đăng ký ngành gần như Trắc địa, thông tin địa lý, quản lý môi trường- tài nguyên… các trường này có kiến thức gần với đất đai.

     Câu hỏi: Cho e hỏi là e đăng ký nguyện vọng 2 (ngành công nghệ thông tin) và nguyện vọng 4 (ngành quản trị kinh doanh) tại trường ĐH Tài Nguyên Môi trường, nhưng e thích ngành nv4 hơn, vậy e có được đăng ký học NV4 không ạ, hay e đăng ký nv2 rồi vào đăng ký xin chuyển ngành qua nv4. E cảm ơn ạ (Đặng Thị Phương Dung) 

     - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Nếu thí sinh đã trúng NV1 thì không còn tham gia xét tuyển các NV tiếp theo. Nếu em không trúng NV1 thì mới xét đến các NV tiếp theo. Việc đổi NV lúc này là không được. Thực tế các em đã có 3 lần điều chỉnh NV. Tôi hy vọng em có thông tin chính xác. Em có thể liên lạc trường để được hỗ trợ vào học ngành mình yêu thích.

     Câu hỏi: Trong bối cảnh thành phố còn tiếp tục giãn cách theo CT16 đến hết tháng 9, Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường TPHCM sẽ tổ chức nhập học cho sinh viên mới như thế nào, đặc biệt là theo quy định thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trước 17g ngày 26/9/2021? 

     - PGS -TS Huỳnh Quyền, trả lời: Trước bối cảnh đại dịch covid đã và đang diễn ra hiện nay, các địa phương trong cả nước, đặc biệt khu vực TP HCM và các tỉnh phía nam đang áp dụng CT16-TTg, thực hiện giản cách xã hội để chống dịch. Trước bối cảnh đó thì ngay từ đầu, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã chuẩn bị tốt hệ thống công nghệ thông tin và căn cứ trên quy định của Bộ GD-ĐT, trường đã triển khai phương thức nhập học trực tuyến, qua đó các em được hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ, đóng học phí theo quy định và tự tra cứu theo dõi hồ sơ của mình , đồng thời trường đã xây dựng đội ngũ cán bộ tư vấn đầy đủ với gần 8 số điện thoại nóng, từ các phòng ban chức năng, giúp các em thực hiện nhập học một cách dễ dàng. Từ hôm nay, 16/9 nhệ thống nhập học online tiếp tục hỗ trợ thí sinh; đồng thời hệ thống hotline cũng tăng cường để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển nhập học. 

PGS-TS Huỳnh Quyền đang trả lời câu hỏi của thí sinh gửi về chương trình

     Câu hỏi: TP HCM và nhiều địa phương bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19, các trường ĐH có chính sách gì về học phí và các chính sách học bổng hỗ trợ thí sinh trúng tuyển năm nay? 

     - PGS-TS Huỳnh Quyền, trả lời: Bản thân tôi có tham gia nhiều diễn đàn trên mạng xã hội nên có nhận thấy học phí là vấn đề nóng hiện nay. Hiện, mức học phí ở trường ĐH chưa tự chủ còn thấp, điều này phát huy hiệu quả tạo điều kiện tốt nhất cho các em vào ĐH. Mức học phí tại trường chỉ 9- 10 triệu đồng/năm. Lộ trình tự chủ ĐH các trường chắc chắn sẽ thực hiện từ năm 2022. 

      Hiện mức học phí thí sinh đóng tại trường mới đảm bảo 50% kinh phí đào tạo, số còn lại nhà nước cấp bù. Hiện trường có chính sách giãn, giảm đóng học phí cho SV. Ngoài ra các em còn có học bổng. Các ngành về Tài nguyên - Môi trường, sinh viên nhận được nhiều học bổng từ các đối tác, doanh nghiệp. Ngoài ra, mối quan hệ của trường với các doanh nghiệp trong và ngoài nước rất hiệu quả nên các em cũng nhận được nhiều học bổng khi theo học. Có ý kiến rằng học phí thấp thì chất lượng thấp, điều đó là chưa đúng vì thực tế chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào các em và do chính các em quyết định.

Trung tâm Thông tin – Thư viện trích nguồn từ Báo Người lao động


Bài viết liên quan