Buổi lễ đón tiếp và làm việc giữa Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM với Trường Đại học Memorial University of Newfoundland (MUN), Canada

  • 29 Tháng Ba
  • In
  • Giới thiệu

Chiều ngày 28/03/2024, tại Phòng họp A, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc cùng Đoàn công tác từ phía Trường Đại học Memorial University of Newfoundland, Canada để cùng làm việc về việc thảo luận về định hướng hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phối hợp tổ chức chia sẻ kinh nghiệm thông qua các buổi hội nghị - hội thảo quốc tế.

Hình 1 – Toàn cảnh buổi làm việc

Buổi họp được diễn ra với sự tham gia chủ trì của PGS.TS. Huỳnh Quyền – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hà – Trưởng khoa Khoa Môi Trường, TS. Trần Thanh Tâm – Phó trưởng phòng Phòng KHCN&QHĐN, TS. Lê Thị Kim Thoa – Trưởng khoa Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó trưởng khoa Khoa Tài nguyên nước cùng một số cán bộ khác thuộc Trường.

Hình 2 – Đại diện Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Về phía đối tác tham dự, đại diện phía Trường Đại học Memorial University of Newfoundland (MUN), Canada có TS. Andew Kim – Giám đốc Phòng Tuyển sinh sau đại học, TS. Sonja Knutson - Giám đốc Văn phòng Quốc tế của Đại học Memorial.

Hình 3 – Đại diện Trường Đại học Memorial University of Newfoundland (MUN), Canada

Trong buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai bên đơn vị đã trao đổi về nội dung đã đề xuất như sau: 1) Thảo luận về các lĩnh vực hoạt động chung giữa hai đơn vị; 2) Đồng tổ chức các hội thảo trực tuyến về môi trường; 3) Cùng nhau trao đổi thông tin về công việc nghiên cứu và hỗ trợ các dự án chung trong các lĩnh vực quan tâm; 4) Khám phá các chương trình học bổng đại học và sau đại học để hỗ trợ sinh viên; 5) Dự kiến ký kết Biên bản ghi nhớ giữa HCMUNRE và MUN. Thông qua trao đổi và giới thiệu tổng quan của phía Trường Đại học Memorial Univeristy of Newfoundland, Canada và được biết Trường là một trong những trường đại học lớn nhất Canada với tổng cộng năm trụ sở đào tạo và hơn 10 lĩnh vực ngành nghề được quan tâm hiện nay. Trong buổi thảo luận, phía Trường Đại học MUN đã nêu ra được một số lĩnh vực ngành nghề đào tạo tương đồng: Lĩnh vực nghiên cứu về đại dương, lĩnh vực tài nguyên và môi trường, lĩnh vực sức khỏe môi trường, nông nghiệp, kỹ thuật sinh học, biến đổi khí hậu v.v… Qua đó, hai bên đã có định hướng rõ ràng hơn trong việc hợp tác trong thời gian sắp đến. Phía Trường HCMURNE cũng đã có đề xuất về việc xây dựng và thiết lập chương trình 3+1 đào tạo sau đại học cho sinh viên Nhà trường, đồng thời giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực giữa hai bên. Việc thực hiện chương trình đào tạo sau đại học sẽ giúp không ích đối với những sinh viên của Nhà trường có cơ hội tiếp cận và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ và chuyên môn. Đối với những sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội đào tạo tại Trường MUN, Canada trong thời gian làm khóa luận và tiếp cận hiểu thêm về nền văn hóa mới. Song song, phía Trường MUN cũng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi như giới thiệu phía cán bộ giảng viên làm việc tại trường có thể tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành của trường MUN để hai bên có thể trao đổi và nghiên cứu, tạo thêm nhiều định hướng và hướng đến thực hiện các dự án chung trong tương lai. Trường MUN cũng có nhiều chương trình học bổng toàn phần do chính phủ Canada tài trợ trong thời gian đào tạo phù hợp giúp cho những sinh viên (đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh) có thể nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu. Sau cùng, hai bên cũng đã có sự thống nhất sẽ soạn thảo và hoàn chỉnh lại nội dung của Biên bản ghi nhớ và dự kiến sẽ ký kết trong thời gian sắp đến.

Hình 4 – Tổng kết đại diện hai bên đơn vị

Qua buổi làm việc, hai bên đơn vị đã có trao đổi nhiều thông tin hữu ích trong thời gian sắp tới và thống nhất dự kiến sẽ đưa ra hướng hợp tác lâu dài với Nhà trường và dự kiến trong thời gian gần sẽ có chuyến thăm và làm việc chi tiết hơn về định hướng triển khai thực hiện liên kết hợp tác.


Bài viết liên quan